Nhà thép tiền chế, nhà tiền chế, kết cấu thép, khung kèo thép, nhà xưởng

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh

Thứ Ba, 11/09/2012, 17:05 GMT+7

“Tùng dinh dinh, cắc tùng dinh dinh, rước vui theo trăng cùng phá cỗ linh đình…”

Mấy ngày nay ngồi ở văn phòng thì bạn bè tíu tít hỏi “ bên công ty cậu có quà trung thu chưa? Mua quà trung thu biếu ba mẹ chưa?  Có đứa còn cảnh giác tôi bằng tin nhắn trên facebook:

Trung thu tết của thiếu nhi,

Thanh niên nam nữ đi chơi nhiều nhiều
Đi chơi đừng có  làm liều

Làm liều nó lại ra nhiều thiếu nhi

thì khổ  đấy nha!

Từ nhà tới chỗ làm chưa đầy 4km cho 1 vòng đi vậy mà tôi để ý có tới gần 50 quầy bánh và quà được trưng bày. Kí ức về trung thu ngày thơ bé thật ý nghĩa với tôi.

Trung thu tết của thiếunhi

Tết Trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là ngày tết của trẻ em, hay còn được gọi là ngày Tết Trông trăng, hay Tết Thiếu nhi, Tết Nhi đồng. Đêm rằm tháng 8 âm lịch là đêm thu đẹp nhất trong năm vì trăng thật to, tròn, sáng và đẹp vì thế được người Việt chọn để tổ chức cho trẻ em phá cỗ đêm trăng.

Múa lân trung thu

Với không ít trẻ em nông thôn thì bánh trung thu là thứ gì đó khá xa xỉ. Nơi vùng quê bình yên, không có nhiều doanh nghiệp, cũng không có nhiều đối tượng phải “tri ân” nên đường như hoạt động mua bán bánh trung thu cũng im lìm. Ở đó, có lũ trẻ thơ ngây không được ăn bánh trung thu...

Mỗi khi thời tiết sang thu, tôi lại nghĩ Tết Trung thu sắp tới. Tôi nghĩ đến lồng đèn, bánh Trung thu... Đi dọc con phố quen thuộc, từng cửa hàng bầy bán làm tôi thấy rằm đang tới từng ngày. Nghĩ về Trung thu, tôi nhớ mẹ nhiều hơn. Năm xưa, kinh tế gia đình hạn hẹp, tôi còn quá nhỏ, chưa đủ hiểu gánh nặng trên vai mẹ. Tôi "dặn đi dặn lại" rằng mẹ nhớ mua nhiều bánh nướng và bánh dẻo, mua nhiều bưởi nữa, mẹ khó nhọc bao nhiêu vẫn dằn lòng mua bánh kẹo cho tôi. Khi lớn khôn, tôi mới thấy thương mẹ quá!

Món quà gợi nhớ đến Tết Trung thu nhiều nhất chính là quả bưởi. Thuở nhỏ, gia đình nghèo khó, không có tiền mua đèn lồng chạy bằng pin, tôi và lũ trẻ trong xóm được bà ngoại hướng dẫn cách làm đèn lồng bằng vỏ bưởi. Bà khéo léo bổ bưởi, lấy múi bưởi ở bên trong ra, sau đó tách vỏ thành những múi đều nhau, phơi khô. Chúng tôi dùng dây thép mỏng, gắn các đầu múi vào với nhau rồi nối lên một que ngắn ngắn. Cuối cùng là đặt một cây nến vào bên trong và cùng đón Trung thu.

Món quà gợi nhớ đến Tết Trung thu nhiều nhất chính là quả bưởi.

Món ăn mà tôi mê mẩn nhất trong Tết Trung thu là bánh nướng. Loại bánh này không ngọt như bánh dẻo mà lại đủ độ thơm. Hồi còn nhỏ, tranh giành nhau miếng bánh nướng nhiều nhân nhất với anh em trong nhà, thấy bánh ngon quá đỗi. Một bịch 6 cái, ngày tôi học lớp 3, lớp 4 chỉ có 2.000đ/ bịch. Đó là loại bánh trung thu cao cấp của chị em tôi, của lũ trẻ miền sơn cước.

Lớn dần, bánh cũng chỉ là một thức ăn vào ngày Trung thu, đủ đầy mà sao vẫn thấy thiếu.Ngắm tụi trẻ con trong xóm rước đèn ông sao và hát vang, đợi đoàn múa sư tử đi ngang ngõ và khuấy động không khí rồi tối khuya đốt những xâu hạt bưởi tí tách thật vui.

Với tuổi thơ tôi, Trung thu là ngày Tết của trẻ nhỏ, là ngày chúng tôi được vui chơi thỏa thích. Tối đến sẽ được đi rước đèn, phá cỗ và hát hò cùng các bạn nhỏ. Từ nhỏ tới lớn, món ăn tôi mê mẩn nhất trong Tết trung thu là bánh nướng. Tôi thích mùi thơm của lá chanh trong bánh. Trung thu về có thể được ngắm nhìn các em nhỏ đùa vui, hát hò văn nghệ quả là đặc biệt và ấn tượng.

Mâm ngũ quả cho đêm trung thu

Trung thu bây giờ  được coi như tết tri ân, tết của mọi người. Thế nên mới có bài thơ vui

Trung thu là Tết thiếu nhi
Thanh niên nam nữ đi chơi nhiều nhiều
Đi nhiều nó lại làm liều
Làm liều nó lại ra nhiều thiếu nhi


Trung Thu là Tết thiếu nhi.
Cớ sao người lớn lại đi la cà.
Người lớn là trẻ em...già.
Chỉ khác trẻ nhỏ đó là có...râu!


Trung Thu là Tết thiếu nhi.
Hỏi sao người lớn lại đi chơi nhiều.
Đi chơi họ lại làm liều.
Làm liều nên mới ra nhiều thiếu nhi.


Nếu mà người lớn không đi.
Làm sao lại có thiếu nhi hả trời!
Đó là qui luật muôn đời
Trung thu là tết mọi người đấy thôi!

Theo truyền thuyết, Tết Trung Thu có từ vài ba ngàn năm nay. Người Trung Hoa cổ đại sống bằng nghề chăn nuôi và trồng trọt. Suốt mùa hè trời nắng ấm, người dân chăn nuôi và đánh bắt dễ dàng, đầu tháng 8 lại thu hoạch nông sản, đến giữa tháng 8 bầu trời trong xanh, trăng rằm trong sáng, cả nhà vui vẻ đoàn tụ tượng trưng “cho trời và đất hợp nhất”, nên mới có Tết Trung Thu. Thời đó Tết Trung Thu đơn thuần là ngày lễ cúng thần nông, chỉ có cơm rượu chứ không có bánh trái như ngày nay.

Tôi định nghĩa trung thu là về nhà

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, lễ hội Tết Trung Thu ở Việt Nam cũng có nhiều thay đổi theo thời gian nhưng cái hồn Việt của nó vẫn còn được lưu giữ. Tết Trung Thu là dịp để trẻ em được vui chơi giải trí, được hoà mình vào những trò chơi dân gian mà ngày thường vì bận học hành chúng không có điều kiện để chơi.

Trung Thu còn là dịp để mỗi người chúng ta nhìn lại tuổi thơ của chính mình để rồi từ đó thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong việc quan tâm chăm sóc thiếu niên, nhi đồng- thế hệ tương lai của đất nước.

Việc ý nghĩa nhất tôi đã làm được là gửi bánh Trung thu về cho bố mẹ. Bánh trung thu ngon, mới lạ nhiều so với bánh nướng nhưng ba mẹ nào cũng mong tấm lòng thơm thảo của con cái về đoàn tụ. Ký ức đáng nhất là Tết năm xưa nằng nặc đòi mẹ mua quà. Tết Trung thu gợi cho tôi cảm giác được đoàn viên, sum vầy.

Bây giờ tôi đã đi làm và tôi định nghĩa trung thu là để về nhà. Xa xôi, cách trở nhưng nếu có thể, hãy cố gắng để về nhà. Đây không chỉ là một ngày lễ mà còn là dịp để những người thân trong gia đình xích lại gần nhau hơn bởi tháng năm trôi qua nhanh lắm!

Lớn rồi mà tôi vẫn thèm cảm giác nhảy nhót đêm Trung thu cùng ông Địa xèng xèng bài hát “thùng thà thùng thình trống rộn ràng ngoài đình, có con sư tử vui múa quanh vòng quanh…


Tags: tết trung thu, quà trung thu, bánh trung thu, bánh trung thu ngon nhất, bánh nướng, bánh nướng ngon, trung thu là tết của thiếu nhi, bưởi ngon, múa lân, gia đình, ý nghĩa của trung thu, múa lân trung thu, quà trung thu, quà biếu trung thu, bánh trung thu
Nhãn: Tin tức, Việt Nam, Congso sưu tầm
CongSo.com / Tin tức

Read more: http://congso.com/tung-dinh-dinh-cac-tung-dinh-dinh-3526


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin trước đây:

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


        0122 767 8888
       090 7 977 637

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh

Phòng kỹ thuật

Phòng kỹ thuật

BẢN ĐỒ

MÔ HÌNH NHÀ TIỀN CHẾNha thep tien che, nhà thép tiền chế, thi công nhà xưởng, thiết kế nhà xưởng, khung kèo thép, xây dựng nhà xưởng Công sở Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh